วันอังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2556

หอยทอด

เวลาเราไปกินหอยทอดร้านไหน  เราก็มักจะเห็นเค้าขายหอยทอดคู่กับผัดไทเสมอ ๆ แต่วันนี้พิมมาขายหอยทอดแบบเดี่ยว ๆ ค่ะ ^^ ใครสนใจเมนูหอยทอดที่ทำง่าย ๆ สไตล์พิม ก็ตามมาเลยนะคะ

          ก่อนจะลงมือทำ .... มาดูหน้าตาของหอยทอดที่พิมทำกันก่อนนะคะ ... (ประมาณว่าทำเสร็จแล้ว จะออกมาหน้าตาแบบนี้เลย)


หอยทอด

          เมื่อดูหน้าตากันไปแล้ว ต่อมาก็มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ ... อ้อ ๆ ลืมบอกไปว่า หอยทอดเนี่ย ...พิมขอแบ่งส่วนผสมและวิธีการเตรียมออกเป็น 3 ส่วนนะคะ ก็คือ

          - ส่วนแป้งทอด + หอย
          - ส่วนถั่วงอก ที่เราจะนำมาใช้กินกับหอยทอด ... และก็ที่ขาดไม่ได้
          - ส่วนน้ำจิ้มค่ะ....

ส่วนแป้งทอด + หอย
          เริ่มแรกก็เป็นส่วนของแป้งทอด กับหอย ..... เรามาดูที่หอยกันก่อนล่ะกันนะคะ ...  หอยเนี่ย เราใช้หอยแมลงภู่ค่ะ เอาตัวโต ๆ หน่อย เวลากินจะได้เต็มปากเต็มคำ ^__^  พิมเลือกซื้อที่เขาแกะมาแล้ว กิโลละ 50 บาท (ราคาที่ตลาดสด) ใครจะซื้อแบบแกะแล้วอย่างพิมมาเลย หรือจะซื้อหอยทั้งตัวมาแกะเอาเองก็ได้ค่ะ (แต่วิธีแบบพิม สะดวกกว่าเยอะะะะะ)

          พอซื้อหอยกลับมาบ้านแล้ว ก็จัดการนำมาล้างน้ำสัก 1-2 น้ำ บางทีมีเศษเปลือกหอยติดมา ก็อย่าลืมเก็บออกด้วยนะคะ ....   แล้วก็ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

หอยทอด

          พอเตรียมหอยเสร็จ ....ก็มาเตรียมส่วนของแป้งกันต่อ

          แป้งสำหรับใช้ทอดหอยทอดเนี่ย จริง ๆ แล้ว...ตาม Supermarket ทั่วไปเค้าจะมีขายเป็นแบบสำเร็จรูปเลยค่ะ ถุงนึงราว 30 บาท  พิมเองจริง ๆ ก็เคยซื้อมาใช้หลายครั้งอยู่  ซื้อมาแล้วก็ผสมน้ำตามอัตราส่วนที่เขาระบุไว้ข้างถุง  ออกมากำลังดีเชียวค่ะ ไม่ผิดหวัง

          แต่ทีนี้บางคนที่หาซื้อไม่ได้  หรือบ้านอยู่ไกล Super วันนี้พิมก็มีวิธีการผสมแป้งเอง แบบไม่ต้องพึ่งแป้งหอยทอดสำเร็จรูปมาฝากกันค่ะ

          โดยส่วนผสมแป้งหอยทอดที่เอามาฝากกัน  และเป็นแป้งหอยทอดที่พิมใช้ทอดจริง ๆ ในวันนี้ .... ก็เลยมีตามนี้ค่ะ

:: ส่วนผสมแป้งหอยทอด ::

           - แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

           - แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย

           - แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย  (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวโพดแทน)

           - น้ำเย็นจัด 1 1/2 - 2 ถ้วย

           วิธี ผสมแป้งก็ง่าย ๆ เลยค่ะ .... โดยให้เราผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันก่อนนะคะ แล้วก็ค่อย ๆ รินน้ำเย็นจัดใส่ลงไป เอาทัพพีคน ๆ ให้เข้ากันดี พอให้ไม่เป็นเม็ด ก็ใช้ได้แล้วค่ะ  หรือบางคนที่ชอบแป้งฟู ๆ หน่อย  อาจจะเพิ่มผงฟูลงไปสักปลายช้อนชาก็ได้นะคะ

           และสำหรับคนที่ชอบต้นหอม (อย่างพิม)  ก็สามารถที่จะเอาต้นหอมซอย ๆ (เฉพาะใบ) ใส่ลงไปในแป้งหอยทอด เพื่อให้มีกลิ่นที่ชอบ และสีสันที่สวยงามได้ด้วยค่ะ

           นี่ค่ะ ... แป้งหอยทอดที่พิมผสมเอาไว้ หน้าตาประมาณนี้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น