ก่อนจะลงมือทำ .... มาดูหน้าตาของหอยทอดที่พิมทำกันก่อนนะคะ ... (ประมาณว่าทำเสร็จแล้ว จะออกมาหน้าตาแบบนี้เลย)
เมื่อดูหน้าตากันไปแล้ว ต่อมาก็มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ ... อ้อ ๆ ลืมบอกไปว่า หอยทอดเนี่ย ...พิมขอแบ่งส่วนผสมและวิธีการเตรียมออกเป็น 3 ส่วนนะคะ ก็คือ
- ส่วนแป้งทอด + หอย
- ส่วนถั่วงอก ที่เราจะนำมาใช้กินกับหอยทอด ... และก็ที่ขาดไม่ได้
- ส่วนน้ำจิ้มค่ะ....
ส่วนแป้งทอด + หอย
เริ่มแรกก็เป็นส่วนของแป้งทอด กับหอย ..... เรามาดูที่หอยกันก่อนล่ะกันนะคะ ... หอยเนี่ย เราใช้หอยแมลงภู่ค่ะ เอาตัวโต ๆ หน่อย เวลากินจะได้เต็มปากเต็มคำ ^__^ พิมเลือกซื้อที่เขาแกะมาแล้ว กิโลละ 50 บาท (ราคาที่ตลาดสด) ใครจะซื้อแบบแกะแล้วอย่างพิมมาเลย หรือจะซื้อหอยทั้งตัวมาแกะเอาเองก็ได้ค่ะ (แต่วิธีแบบพิม สะดวกกว่าเยอะะะะะ)
พอซื้อหอยกลับมาบ้านแล้ว ก็จัดการนำมาล้างน้ำสัก 1-2 น้ำ บางทีมีเศษเปลือกหอยติดมา ก็อย่าลืมเก็บออกด้วยนะคะ .... แล้วก็ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอเตรียมหอยเสร็จ ....ก็มาเตรียมส่วนของแป้งกันต่อ
แป้งสำหรับใช้ทอดหอยทอดเนี่ย จริง ๆ แล้ว...ตาม Supermarket ทั่วไปเค้าจะมีขายเป็นแบบสำเร็จรูปเลยค่ะ ถุงนึงราว 30 บาท พิมเองจริง ๆ ก็เคยซื้อมาใช้หลายครั้งอยู่ ซื้อมาแล้วก็ผสมน้ำตามอัตราส่วนที่เขาระบุไว้ข้างถุง ออกมากำลังดีเชียวค่ะ ไม่ผิดหวัง
แต่ทีนี้บางคนที่หาซื้อไม่ได้ หรือบ้านอยู่ไกล Super วันนี้พิมก็มีวิธีการผสมแป้งเอง แบบไม่ต้องพึ่งแป้งหอยทอดสำเร็จรูปมาฝากกันค่ะ
โดยส่วนผสมแป้งหอยทอดที่เอามาฝากกัน และเป็นแป้งหอยทอดที่พิมใช้ทอดจริง ๆ ในวันนี้ .... ก็เลยมีตามนี้ค่ะ
:: ส่วนผสมแป้งหอยทอด ::
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวโพดแทน)
- น้ำเย็นจัด 1 1/2 - 2 ถ้วย
วิธี ผสมแป้งก็ง่าย ๆ เลยค่ะ .... โดยให้เราผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันก่อนนะคะ แล้วก็ค่อย ๆ รินน้ำเย็นจัดใส่ลงไป เอาทัพพีคน ๆ ให้เข้ากันดี พอให้ไม่เป็นเม็ด ก็ใช้ได้แล้วค่ะ หรือบางคนที่ชอบแป้งฟู ๆ หน่อย อาจจะเพิ่มผงฟูลงไปสักปลายช้อนชาก็ได้นะคะ
และสำหรับคนที่ชอบต้นหอม (อย่างพิม) ก็สามารถที่จะเอาต้นหอมซอย ๆ (เฉพาะใบ) ใส่ลงไปในแป้งหอยทอด เพื่อให้มีกลิ่นที่ชอบ และสีสันที่สวยงามได้ด้วยค่ะ
นี่ค่ะ ... แป้งหอยทอดที่พิมผสมเอาไว้ หน้าตาประมาณนี้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น